Thịt cá lăng giàu dinh dưỡng lại cực ít xương dăm nên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, lạ miệng. Vậy tại sao các mẹ không thử chế biến cá lăng ngay tại nhà để chiêu đã cả nhà nhỉ? Dưới đây là một vài cách nấu cá lăng thơm ngon mà dễ làm, chắc chắn sẽ giúp bạn “thăng hạng đầu bếp” với cả nhà!

1. Cháo cá lăng

Nguyên liệu

- 500g cháo nêm (bột gạo hoặc tự ninh gạo trước)

- 25g sợi dao trụ ngâm nước

- 250g thịt nạc cá lăng

- 1 ít cải muối ngâm nước

- 150g xà lách xắt sợi

- Gia vị

 Cách làm:

- Ướp cá lăng với cải muối với gia vị rồi vo thành viên, luộc chín.

- Bỏ gạo vào nồi nấu cháo.

- Đun sôi cháo, cho sợi dao trụ, viên cá lăng vào, nấu một lát rồi múc cháo ra tô lớn, nêm gia vị, xà lách cắt sợi vào.

CÁ LĂNG - NHỮNG MÓN ĂN VỪA NGON VỪA BỔ - PHẦN 2

Ảnh: Cháo Cá Lăng

2. Cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ

Nguyên liệu:

- Phi lê cá 800g

- Tiêu xay 1 gr

- Dầu ăn 500ml

- Muối 2 gr

- Củ riềng 30 gr

- Tỏi 10 gr

- Bột chiên giòn 100 gr

- Hành tây 100g

- Hành lá 30 gr

- Cà chua 100g

- Tương cà 30g

- Tương ớt 30g

- Cơm mẻ 15 gr

- Đường trắng 5g

- Mắm tôm 10 gr

Cách làm:

- Cá lăng mua về rửa sạch với muối iot cho bớt nhớt rồi làm sạch phần mang và nội tạng, cắt cá thành các miếng vừa ăn và chia làm 4 phần bằng nhau.

- Ép 20gr củ riềng, tỏi lấy nước, bỏ ra chén riêng. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. 10gr riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.

- Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi rót khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.

- Đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

- Bắc chảo lên bếp, cho 15ml (khoảng một muỗng) dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.

- Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

- Bày cá ra đĩa, rưới nước xốt lên trên cá, trang trí thêm bằng chút ớt vừa bắt mắt vừa giúp món ăn ngon hơn.

CÁ LĂNG - NHỮNG MÓN ĂN VỪA NGON VỪA BỔ - PHẦN 2

Ảnh: Cá Lăng sốt chua ngọt

3. Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu:

- Cá lăng 1 kg

- Hành tím băm 2 muỗng canh

- Tỏi băm 1 muỗng canh

- Sả băm 3 muỗng canh

- Chanh 1 quả

- Ớt sừng 1 quả

- Dầu hào 2 muỗng canh

- Tương ớt 2 muỗng canh

- Mật ong 2 muỗng canh

- Tiêu 1 muỗng cà phê

- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

- Bột ngọt 1 muỗng cà phê

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Muối 2 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Dầu điều 1 muỗng canh

Cách làm:

- Cá lăng rửa sạch, có thể rửa cá qua nước sôi và rượu để khử mùi tanh, dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá để ướp cá ngấm gia vị hơn hoặc cắt cá thành những lát nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.

- Băm nhỏ hành tím, tỏi, rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

- Chuẩn bị than cho đỏ hồng, xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.

- Thường xuyên lật cho cá chín đều và không bị khét. Bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn trong khi nướng để cho cá cho màu đẹp mắt và không bị cháy.

CÁ LĂNG - NHỮNG MÓN ĂN VỪA NGON VỪA BỔ - PHẦN 2

Ảnh: Cá Lăng nướng muối ớt

Để mua được cá Lăng chất lượng, bạn nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, chất lượng cao. Hãy đến với chúng tôi - Trang trại Huy Đen, nơi cá lăng được chắt lọc khắt khe và nuôi theo một quy trình tốt nhất, được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hãy liên hệ  ngay Hotline Trang trại Huy Đen 0969855 316 để được tư vấn bạn nhé.